Địa chỉ: Trường MN Song Mai- KĐ- Hy

Bé Vui Tết Hàn Thực

Tết Hàn thực hay dân ta còn gọi với một cái tên thuần Việt đó là Tết bánh trôi, bánh chay, được tổ chức vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm, trong tiết trời mát mẻ hòa với khí xuân ấm áp. Đây là một ngày lễ quan trọng của người dân Việt Nam trên khắp cả nước. Cũng giống như trong ngày Tết cổ truyền có món bánh chưng truyền thống, thì trong ngày Tết Hàn thực mọi người thường có tục lệ làm bánh trôi, bánh chay dâng lên ông bà tổ tiên với lòng thành kính. Tục lệ này không chỉ được xem là nét đẹp văn hóa, tín ngưỡng tôn giáo của dân tộc ta mà đây còn là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực của dân tộc. Hòa trong không khí của ngày Tết hàn thực, ngày 11tháng 4 năm 2024 cô giáo và các bạn học sinh cáTrường Mầm non Song Mai đã chung tay cùng nhau làm những đĩa “bánh trôi đường".

Tết Hàn thực hay dân ta còn gọi với một cái tên thuần Việt đó là Tết bánh trôi, bánh chay, được tổ chức vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm, trong tiết trời mát mẻ hòa với khí xuân ấm áp. Đây là một ngày lễ quan trọng của người dân Việt Nam trên khắp cả nước. Cũng giống như trong ngày Tết cổ truyền có món bánh chưng truyền thống, thì trong ngày Tết Hàn thực mọi người thường có tục lệ làm bánh trôi, bánh chay dâng lên ông bà tổ tiên với lòng thành kính. Tục lệ này không chỉ được xem là nét đẹp văn hóa, tín ngưỡng tôn giáo của dân tộc ta mà đây còn là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực của dân tộc. Hòa trong không khí của ngày Tết hàn thực, ngày 11tháng 4 năm 2024 cô giáo và các bé Trường Mầm non Song Mai đã chung tay cùng nhau làm những đĩa “bánh trôi" xinh xắn.

Các bé rất phấn khởi khi được tự tay nặn những chiếc bánh nhỏ xinh từ những viên bột xinh xinh… Rồi các bé khéo léo đặt những viên bánh đó vào đĩa để các cô nhà bếp luộc được những đĩa bánh thơm ngon.

Thành quả là những đĩa bánh rất mộc mạc, giản dị. Những viên bánh trôi nhỏ xinh, được nặn bởi những “đầu bếp nhỏ tuổi” dưới sự giúp sức của cô giáo và  phụ huynh các lớp. Tay bạn nào cũng dính đầy bột nhưng khuôn mặt nào cũng vui vẻ, hào hứng khi được thực hiện trải nghiệm thật thú vị mà bản thân được làm.

Qua đây các bé hiểu được ý nghĩa của ngày Tết Hàn thực, đồng thời các em biết được quy trình để làm ra bánh trôi và quan trọng hơn cả là các bé được trực tiếp nặn bánh và thưởng thức sản phẩm của mình ngay tại lớp. Từ đó các bé sẽ trưởng thành hơn, thêm yêu văn hóa dân tộc để rồi giữ gìn bản sắc của dân tộc qua những hoạt động trải nghiệm thực tế này.

Dưới đây là một số hình ảnh các bé vui Tết Hàn thực: